Ba Lan bắt giám đốc Huawei vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Thaotin |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi một giám đốc quốc gia Huawei tại Ba Lan đã bị cơ quan an ninh quốc gia Ba Lan bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

 

Truyền thông Ba Lan khẳng định nghi phạm Trung Quốc là giám đốc – Ảnh minh họa

 

“Hai người này bị bắt giữ vì làm việc cho an ninh Trung Quốc và gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Ba Lan” – hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng đặc vụ Ba Lan Stanislaw Zaryn xác nhận.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính người bị bắt, tuy nhiên, truyền thông Ba Lan khẳng định nghi phạm Trung Quốc là một trong các giám đốc Huawei tại Ba Lan.

Người này đã bị bắt cùng với một người Ba Lan khác hôm 8-1 nhưng sự việc chỉ mới được xác nhận vào hôm nay 11-1. Công dân Ba Lan bị bắt là cựu nhân viên Cục phản gián Ba Lan và hiện đang làm việc cho nhà mạng viễn thông Orange của Pháp.

Đài truyền hình Telewizja Polska còn tiết lộ một thông tin chấn động về nghi phạm Trung Quốc. Theo đó, người này từng theo học một trong những trường về tình báo hàng đầu của Trung Quốc. Nghi phạm cũng từng có thời gian làm việc cho lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Gdansk, phía bắc Ba Lan.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei theo yêu cầu của Mỹ – vẫn chưa dàn xếp xong xuôi.

Chính quyền Ba Lan không xác nhận cũng chẳng phủ nhận nghi phạm Trung Quốc vừa bị bắt làm việc cho Huawei.

Hãng thông tấn nhà nước PAP của Ba Lan dẫn lời ông Maciej Wasik, phó lãnh đạo cơ quan đặc vụ quốc gia Ba Lan, chỉ nói chung chung rằng nghi phạm “là một doanh nhân đang làm việc cho một tập đoàn điện tử lớn”.

Ngay sau vụ bắt giữ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc.

“Chúng tôi yêu cầu các quốc gia liên quan phải giải quyết sự việc một cách công bằng, thượng tôn pháp luật và trung thực bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người liên quan” – hãng tin AFP dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang đối mặt với ánh mắt nghi kỵ và dò xét từ nhiều nước phương tây. Mỹ, Nhật Bản và Úc đã thẳng thừng nói không, thậm chí cấm tiệt Huawei tham gia vào việc xây dựng mạng lưới 5G của các nước này.

 

Huawei đối diện khó khăn ở châu Âu

Sau vụ nữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ, Công ty Huawei giờ đây tiếp tục đối mặt với hoài nghi từ châu Âu.

 

 

Ông Thorsten Benner, giám đốc viện nghiên cứu chính sách công Global Public Policy Institute (trụ sở Berlin, Đức) nhận xét: “Châu Âu vẫn đang chia rẽ về vấn đề Huawei, nhưng xu hướng đang dịch chuyển khá rõ ràng khi các chuyên gia ở Mỹ đang gây áp lực lên đồng minh trong việc chặn Huawei”.

Khi vụ bắt giữ này biến thành tâm điểm, nó góp phần thúc giục các đồng minh Mỹ xem xét kỹ hơn về Huawei. Hồi tuần trước, công ty Đức Deutsche Telekom cho biết đang thảo luận nghiêm túc về các vấn đề an ninh xung quanh linh kiện, hạ tầng của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Công ty này cũng cho hay đang sử dụng dịch vụ mạng từ nhiều công ty không phải của Trung Quốc, gồm Ericsson, Nokia hay Cisco.

Tương tự, các công ty viễn thông ở Na Uy, Bỉ hay Cộng hòa Czech cũng cân nhắc làm rõ các yêu cầu vận hành của mình hoặc thậm chí nghĩ tới việc cấm luôn Huawei dù chưa chính thức công bố bất kỳ hành động cụ thể nào.

Người đứng đầu phụ trách chính sách về công nghệ của Liên minh châu Âu (EU), ông Andrus Ansip, nói rằng “chúng tôi phải lo lắng” về những nguy cơ an ninh từ Huawei đối với chiến lược sử dụng 5G cũng như xe tự hành.
Nguồn https://tuoitre.vn/giam-doc-huawei-bi-ba-lan-bat-vi-lam-gian-diep-cho-trung-quoc-20190111180730529.htm