Bắt quả tang một hành khách Trung Quốc t rộm hành lý trên máy bay

Thaotin |

Trên chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM, một người Trung Quốc đã lấy trộm hành lý của khách và bị bắt quả tang.

 

Ngày 15-5, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình, TP.HCM đã lập biên bản phạm tội quả tang về hành vi trộm cắp tài sản đối với một người Trung Quốc (39 tuổi) và chuyển hồ sơ, đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý theo thẩm quyền.

Theo thông tin ban đầu, lúc 20h ngày 13-5, ông Đ.M.C. (49 tuổi, ngụ TP Hà Nội) đi trên một chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ TP Hà Nội đến TP.HCM. Khi lên máy bay, ông C. ngồi ở hàng ghế 17E và để hành lý của mình tại khoang 18ABC.

 

Bai Xinxing (32 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị điều tra, xử lý theo thẩm quyền về hành vi trộm cắp

 

Đến khoảng 22h15 ngày 13-5, thấy có người mở khoang 18ABC rồi bỏ đi nên ông C. đứng dậy kiểm tra. Khi kiểm tra khoang, ông C. phát hiện bị mất hành lý xách tay là một cặp da màu nâu, bên trong có 14 triệu đồng và một điện thoại trị giá hơn 20 triệu đồng.

Quan sát xung quanh, ông C. cũng phát hiện một người đàn ông (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang ngồi ở ghế 2D, tay cầm chiếc cặp da màu nâu bỏ xuống sàn.

Lúc này, ông C. âm thầm đi tìm nữ tiếp viên trưởng của chuyến bay đến chứng kiến sự việc. Khi thấy ông C. và nữ tiếp viên trưởng ghi hình, hành khách người Trung Quốc này đem chiếc cặp da của ông C. để lại chỗ cũ.

Khi máy bay hạ cánh, ông C. đến đồn công an cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trình báo.

 

Hành khách Wang QingJian bị an ninh sân bay bắt giữ cùng tang vật

 

Phía công an làm việc với bị hại, nhân chứng, xác định hành khách người Trung Quốc đã có hành vi lấy trộm chiếc cặp da màu nâu.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã lập biên bản phạm tội quả tang đối với hành khách người Trung Quốc và chuyển hồ sơ, đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý.

 

Đi máy bay để… ăn trộm

 

Chưa đến 2 tuần, tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đã xử lý 4 đạo chích người Trung Quốc lên máy bay để “hành nghề”
Nếu như trước đây, tình trạng hành khách là người Trung Quốc ăn cắp trên máy bay chỉ diễn ra ở các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam thì 2 năm trở lại đây, tình trạng này xuất hiện cả trên các chuyến bay nội địa.

 

Điểm mặt đạo chích

 

Vụ trộm xảy ra gần đây nhất trên chuyến bay VN 278 từ TP HCM đi Hà Nội, khởi hành lúc 10 giờ ngày 8-11. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, hành khách bắt quả tang người ngồi ở ghế 19C đang lấy đồ trong túi xách của hành khách ngồi ghế 18D. Tổ bay đã lập biên bản, bàn giao kẻ trộm cho Trung tâm Khai thác Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng mặt đất xử lý. Danh tính kẻ ăn cắp được xác định là Li Jun (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc).

 

Li Jun bị bắt về hành vi ăn cắp tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 8-11 Ảnh: Ngọc Bảo

 

Trước đó 2 ngày, sự việc tương tự cũng xảy ra trên chuyến bay nội địa mang số hiệu VN 166 hành trình Đà Nẵng – Hà Nội vào ngày 6-11. Trước giờ cất cánh, hành khách P.T.P thông báo có người mở túi hành lý của mình để trên giá. Tiếp viên đã lập biên bản đối với hành khách vi phạm là ông Zhang Hui (quốc tịch Trung Quốc) và bàn giao cho nhà chức trách tại sân bay Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines (VNA), đạo chích cũng xuất hiện trên chuyến bay VN 595 hành trình Hồng Kông – TP HCM ngày 1-11. Trên chuyến bay này, hành khách Trung Quốc Dong Jiayin (36 tuổi) bị phát hiện đang lục lọi vali của một hành khách khác. Khi kiểm tra đồ đạc, chủ nhân của chiếc vali là một hành khách nữ không phát hiện bị mất tài sản nên Dong Jiayin không bị tạm giữ, trong khi tiền của hành khách này đã bị lấy. Khi đang ở xe bus di chuyển vào nhà ga, một người nhận ra gã trộm nên nói cho người khách bên cạnh biết. Người này liền tri hô, Dong Jiayin giật mình vứt tang vật ăn trộm xuống đất là số tiền gần 2 triệu đồng.

Tổng hợp