Giá trị công dân và uy tín quốc tế

Thaotin |

1. Trái với dự đoán của một số người, Đoàn Thị Hương đã không được phóng thích sau phiên toàn sáng nay tại Malaysia (14/3/2019). Mặc dù trước đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam đã đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

 

2. Khác với trường hợp của công dân Indonesia Aisyah, trường hợp của Đoàn Thị Hương đã được phía Bắc Triều Tiên đề cập “lấy làm tiếc” trong chuyến thăm Việt Nam 26/2/2019 -2/3/2019 của Chủ tịch Kim Jong Un.

Lời xin lỗi của Bắc Triều Tiên nói lên nhiều thứ, rằng Đoàn Thị Hương là nạn nhân, rằng Đoàn Thị Hương vô tội. Vậy mà Bắc Triều Tiên đã không có tác động hiệu quả nào cho sự phóng thích Đoàn Thị Hương. Vậy mà Chính phủ Malaysia đã bịt tai trước lời xin lỗi của Bắc Triều Tiên.

 

 

3. Không được Bắc Triều Tiên xin lỗi, nhưng lại được sự hành động quyết liệt của đích thân Tổng thống Indonesia, công dân Indonesia Aisyah đã được Malaysia phóng thích hôm 11/3/2019.

4. Cuối cùng thì vụ Đoàn Thị Hương đã nói lên giá trị công dân khác nhau giữa Indonesia và Việt Nam.

5. Chính phủ Việt Nam hãy hành động quyết liệt hơn nữa, đạt bằng được sự phóng thích cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Không bảo vệ được sự công bằng cho công dân nước mình trên trường quốc tế, thì xin bớt ca ngợi uy tín quốc tế cao.

 

Phó thủ tướng mong muốn Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho nghi phạm Việt Nam sau khi công dân Indonesia được phóng thích.

 

Luật sư nói Đoàn Thị Hương chỉ là “dê tế thần” trong nghi án Kim Jong-nam

 

Luật sư bào chữa của bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên nói rằng việc tòa án Malaysia không trả tự do cho thân chủ của ông là sự phân biệt đối xử.

 

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phiên tòa ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)

 

Theo Straitstimes, trả lời báo chí sau phiên tòa biện hộ đối với bị cáo Đoàn Thị Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, Malaysia hôm qua 14/3, ông Hisyam Teh Poh Teik, người dẫn đầu đoàn luật sư bào chữa cho công dân Việt Nam, nói rằng nhóm của ông “hoàn toàn thất vọng với lập trường của Tổng chưởng lý” về việc không rút lại cáo buộc đối với thân chủ của ông.

Luật sư Poh Teik mô tả đây là sự “phân biệt đối xử” khi tòa ban đầu đã đưa ra cáo buộc đối với cả hai bị cáo là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, song rốt cuộc lại trả tự do cho Siti và bác đề nghị hủy truy tố và trả tự do cho Hương.

Cả hai bị cáo đều được bào chữa theo cùng một cách giống nhau trước tòa. Cả hai bị cáo cũng đều tuyên bố thông qua luật sư rằng họ bị chơi khăm. Cả hai vẫn khẳng định thông qua luật sư rằng họ chỉ là dê tế thần”, luật sư Poh Teik nói.

Sau nhiều phiên tòa suốt hai năm, công tố viên đã quyết định rút lại cáo buộc và trả tự do cho Siti Aisyah vào ngày 11/3, song không nêu lý do cho quyết định này. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục quá trình xét xử và là bị cáo duy nhất hiện phải đứng trước vành móng ngựa.

Phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương dự kiến bắt đầu diễn ra từ hôm qua nhưng đã được lùi lại cho tới ngày 1/4 do tòa nhận thấy sức khỏe của Hương không tốt. Hương cho biết cô bị “sốc” sau khi Siti được trả tự do.

 

Nguyễn Ngọc Chu

  • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!