HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam không cần ân hận vì chênh lệch đẳng cấp, ít cũng thắng Yemen 1-0

Thaotin |

HLV Lê Thụy Hải cho rằng Việt Nam thua Iran 0-2 là hết sức bình thường và dù có đá phòng ngự tốt hơn, kết cục cho thầy trò HLV Park Hang-seo cũng không thể khác.

Việt Nam vừa có trận đấu hết sức nỗ lực, nhưng vẫn thua Iran 0-2. Nhận xét về trận đấu này, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

“Nếu mình phòng ngự như thế hoặc thêm nữa thì vẫn thua vì họ quá mạnh. Khi họ chưa có bàn thì đá rất nhanh, người xem cũng thấy hoa mắt, chúng ta không biết di chuyển như thế nào. Khi có bàn thì họ rất đủng đỉnh. Rồi ở hiệp 2, họ tăng tốc bất ngờ và ghi bàn thứ 2. Sau đó họ đá đủng đỉnh tiếp và thay người. Chúng ta không cần ân hận vì đẳng cấp chênh rất nhiều, Iran là trình độ thế giới, là top các đội 1, 2, 3 ở châu Á”.

Bảng D Asian Cup 2019: Việt Nam 0-2 Iran (nguồn: FOX)

Nói về khả năng phản công của Việt Nam ở trận này, HLV Lê Thụy Hải cho rằng không thật sự đáng chú ý, ngoài các pha bóng sau khi Văn Toàn vào sân.

“Chúng ta chơi phòng ngự phản công thì đến thế thôi, phối hợp rất hiếm. Có mỗi pha Văn Toàn phối hợp với Công Phượng, nhưng là ngẫu nhiên chứ không phải phối hợp từ dưới lên”.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có cần thay đổi gì về cách chơi ở trận cuối gặp Yemen hay không, ông Lê Thụy Hải nhận định:

“Tôi nghĩ chúng ta khó thay đổi cách chơi, không thể thay đổi được vì ăn sâu rồi. Chúng ta vẫn giữ cách chơi đó nhưng thiên về tấn công nhiều hơn, chứ không chủ phòng ngự. Để thay đổi hoàn toàn thì không có đâu”.

HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam không cần ân hận vì chênh lệch đẳng cấp, ít cũng thắng Yemen 1-0 - Ảnh 2.

Lối chơi phòng ngự đã ăn sâu vào tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Có chăng sự thay đổi khi gặp Yemen sẽ là tấn công nhiều hơn.

Cựu GĐKT CLB Thanh Hóa cho rằng dù Việt Nam đã bị đuối về thể lực nhưng vẫn có thể thắng Yemen.

“Yemen trận trước đá với Iran, thua 0-5 cũng không có gì đáng trách. Iran họ đá như thế này thì không chống được. Yemen thể hình, thể lực không kém ta. Chúng ta bắt đầu bị đuối về thể lực rồi. Cách chơi của chúng ta thì khó thay đổi. Nhưng tôi hy vọng mình sẽ thắng Yemen. Nhận định lý trí, tôi cũng nghĩ Việt Nam ít nhất cũng thắng Yemen 1-0”.

Một trận thua toàn diện và cách biệt trước Iran, nhưng ông Hải cho rằng không cầu thủ Việt Nam nào chơi tệ. Vấn đề là sức mạnh, đẳng cấp tổng thể của đôi bên khác biệt. Còn về Việt Nam, thậm chí tinh thần của các cầu thủ, lối chơi toàn đội cũng là rất đáng khen.

“Tôi nghĩ chúng ta đá chỉ vậy thôi, không thể so sánh với Iran, họ quá hay. Chúng ta được bóng, định tổ chức thì họ có 2, 3 người quây. Mà quây không phải để phá mà để cướp bóng, đẳng cấp cao hơn. Hôm nay chúng ta đá không ai khiếm khuyết cả. Sự cố gắng, tinh thần, cách chơi cũng ổn. Chúng ta đương nhiên không thể thay đổi để đá giống họ, đá 1 chạm được”.

HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam không cần ân hận vì chênh lệch đẳng cấp, ít cũng thắng Yemen 1-0 - Ảnh 3.

Thủng lưới 2 bàn trước Iran nhưng đây là trận đấu Văn Lâm đã chơi rất hay.

Sau trận thua Iraq 2-3, nhiều lời chỉ trích đã nhắm vào thủ môn Đặng Văn Lâm. Nhưng ở trận đấu này, Lâm “tây” đã chơi rất tốt, nhiều lần cứu nguy cho khung thành Việt Nam. Hai bàn thua cũng không thể đổ lỗi cho Đặng Văn Lâm.

“Không nên chê Văn Lâm. Các bạn ấy cũng là con người, giống chúng ta, nay khỏe mai ốm, nay hưng phấn mai lại khác. Như hôm nay Văn Lâm bắt rất tốt, có những pha cứu thua trông thấy, phản xạ rất tốt. Còn 2 bàn thua thì không bàn. Chúng ta không nên chê.

Hôm nay chúng ta hy vọng hiệp 1 hòa, hiệp 2 cố gắng tạo đột biến. Trận trước, chúng ta gặp đội yếu hơn Iran (Iraq), còn một hiệp và chúng ta đang dẫn 2-1. Tại sao chúng ta không hy vọng nhiều hơn trận này? Vì hy vọng như vậy, dẫn tới sai lầm và thất bại.

Phải châm chước, bóng đá mà. Trình độ của chúng ta như thế này là tốt rồi, đừng đòi hỏi quá cao nữa. Những gì tinh hoa nhất của các em là ở AFF Cup rồi. Cái kiệt quệ về thể lực chưa thể hồi phục tốt nhất được. Chúng ta cần thấy và cảm thông. Giải này có trình độ cao hơn so với AFF Cup nhiều”.

HLV Lê Thụy Hải: Việt Nam không cần ân hận vì chênh lệch đẳng cấp, ít cũng thắng Yemen 1-0 - Ảnh 4.

Công Phượng là cầu thủ đã chơi tốt bên phía Việt Nam ở cả 2 trận đã qua.

Dự đoán Việt Nam có thể thắng ít nhất 1-0 trước Yemen ở trận cuối vòng bảng, HLV Lê Thụy Hải nêu ra 2 cái tên trên hàng công ông đặt niềm tin:

“Trận tới tôi vẫn hy vọng vào Công Phượng và Văn Toàn. Tôi rất thích Văn Toàn, hôm nay vào ít phút nhưng rất hay. Có 2 pha bóng nguy hiểm, một đưa cho Công Phượng, một pha khác là do họ hay quá, mình chịu chứ Văn Toàn đã rất nhanh rồi.

Tổng thể sau 2 trận, tôi vẫn cho Công Phượng là người tốt nhất. Trận đầu thay Công Phượng (phút 63, Hà Đức Chinh vào) ra tôi thấy hơi ngạc nhiên.

Quang Hải thì không nên khen quá. Có được quả bóng nào đâu. Lắt nha lắt nhắt, rồi đưa trúng người họ… hôm nay quả đá phạt cũng thế, đá nhẹ quá. Quang Hải thì được nhiều người để ý nhưng đừng lăng xê quá. Các em cũng chưa có gì quá đặc biệt cả”.

Cuối cùng, nhận định về trận đấu đang diễn ra giữa Yemen và Iraq, ông Hải “lơ” kết lại câu chuyện: “Yemen khó chống lại Iraq lắm. Ít ra Iraq cũng thắng 2-0 trở lên”.
Nguồn soha