Luật sư, từ Vườn rau Lộc Hưng: CÓ BAO GIỜ THÀNH ỦY NHÌN LẠI CHÍNH SÁCH AN CƯ CHO NGƯỜI NGHÈO !?

Thaotin |

112 hộ gia đình ước tính trên 400 con người bị cưỡng chế phá bỏ nơi ở, có ai nghĩ, đêm nay họ ngủ nơi đâu giữa Sài Gòn đô hội nhộn nhịp mà lạnh lùng này. Cũng may, trời Sài Gòn không mưa… !

 

 

Không ai trên đời muốn sống trong căn nhà, nơi ở và thờ tự tiên tổ, niềm tin, mà chập chờn nay mai bị lực lượng hùng hậu xông vào phá nát, san thành bình địa. Nói như thể, chỉ để nói rằng, họ không nhà ngoài nơi này – Vườn rau Lộc Hưng. Họ là những người nghèo của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ ngắn của bài viết này, xin không bàn đến pháp luật đúng sai của vụ cưỡng chế phế bỏ 112 căn nhà mà tôi chỉ lạm bàn về chính sách xã hội.

Thành phố dưới sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy TP HCM, theo qui định từ chiều dọc của Hiến pháp. Thành ủy lãnh đạo bằng chủ trương, chính sách. Nhưng thông qua Ủy ban nhân dân TP, Thành ủy thực hiện quyền điều hành.

Chính sách nơi ở cho người nghèo thành phố Thành ủy đã thực hiện ra sao khi mà các vụ cưỡng chế nhà cửa không hề đưa ra vấn đề người bị cưỡng chế phá nhà sẽ ở đâu, ngủ đâu, trẻ em người già…thế nào!?

Cưỡng chế hiện nay ở thành phố chỉ “cắt khúc” ngay điểm phá nhà, dập nát san thành bình địa căn nhà, là coi như hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan nhà nước được giao cưỡng chế.

Chỉ “chặt khúc” như thế, nhìn dưới gốc độ đạo đức, nó không giống thực thi quyền lực do nhân dân giao phó để thực hiện chính sách an sinh xã hội.

 

Điều 4 Hiến pháp năm 2013, minh định rằng:

  •  Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
  •  Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

 

Việc minh định cương vị “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân”, rõ ràng gắn trách nhiệm chính sách an sinh của người dân cho Thành ủy. Trong đó có chính sách nơi ở cho người nghèo.

Chúng ta nhìn lại, thành phố có bao nhiêu người sinh sống lâu năm, lâu hơn những tòa nhà căn hộ sang trọng, họ không nhà. Có bao nhiêu người bước vào trạng thái vô gia cư từ những vụ cưỡng chế phế nhà lấy đất?

Tháng Chạp, đêm Sài Gòn lạnh hơn với người không nhà. Lẽ ra, những hộ dân Vườn rau Lộc Hưng còn có nhà ở đón Tết và sau đó sẽ tính, theo như truyền thống yêu thương “Tết nhất tới nơi, hỷ xã mọi chuyện rồi qua năm tính” của người Việt. Nhưng không, với văn bản gắn thêm dòng chữ “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thường trực Thành ủy tại thông báo… về việc đẩy nhanh tiến độ”, Ủy ban nhân dân đã ra tay trước Tết.

Bên những tượng đài hoành tráng, những đường hoa đô hội, những tòa cao tầng sang trọng… có ai nhớ đến những dòng người bước ra đường khi chớp mắt cưỡng chế căn nhà họ thành bình địa?

Có bao giờ Thành ủy nhìn lại chính sách an cư cho người nghèo?

(P/s Những tấm hình từ Vườn rau Lộc Hưng)

 

Luật sư Trần Đình Dũng

  • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải quan điểm của BBT!