Cay đắng, thí sinh đạt 30,5 điểm vẫn trượt trường Học viện An ninh

Thaotin |

Đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh không được nhập học trường công a.n vì á.n t.ích của cha lúc chưa chào đời.

 

Sau khi điểm của kỳ thi THPT Quốc gia được công bố, thời điểm này đang là lúc “nó.ng b.ỏng” nhất của mùa tuyển sinh khi các trường ĐH, Học viện công bố điểm chuẩn vào trường.

Đạt 30,5 điểm với số điểm lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên, điểm vùng, những tưởng giấc mơ đỗ vào trường Học viện An ninh mình yêu thích đã ở trong tầm tay thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (SN 1997) trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

Tuy nhiên, ngay sau khi biết điểm, gia đình Quỳnh nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn là Quỳnh khô.ng đ.ủ t.iêu ch.uẩn chính trị để vào n.g.ành. Nguyên do là á.n tí.ch của bố em trư.ớc khi em ch.ào đ.ời ở thế kỷ trước.

 

 

Theo tìm hiểu, năm 1993, anh Nguyễn Văn Thuận – bố Quỳnh – khi đó mới 25 tuổi, chưa lập gia đình và đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Anh được một người mang đế.n tậ.n n.hà k.hẩu s.úng C.K.C gạ bán. Vì tuổi còn trẻ, nhận thức pháp l.uật h.ạn c.hế nên bố Quỳnh đã m.ua s.úng về với mục đích t.rông vườn cây ăn quả mà không biết mình đ.ang tàng tr.ữ v.ũ k.hí qu.ân dụ.ng tr.ái p.hép.

Trong suốt thời gian mua về, k.hẩu sú.ng không được s.ử dụng. Năm 1994, anh Thuận bị t.ạm g.iữ để điều tra. Sau đó, Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I x.ử a.nh 12 tháng á.n t.ù tr.eo.

Năm 1995, anh Thuận đã được x.óa á.n tí.ch. Sau đó, anh k.ết h.ôn với vợ và s.inh ra Quỳnh vào năm 1997.

Được biết, suốt qu.ãng thời gian từ đó đến nay, anh luôn làm ăn ch.ăm chỉ và sống lương thiệ.n qua ngày. Không những thế, từ khi có con g.ái đầu lòng, anh Thuận còn rất tích c.ực tha.m gia các công tác xã hội tại địa phương. Từ năm 1997 đến năm 2002, anh đã tham gi.a và hoàn thành khóa huấn luyện dâ.n qu.ân t.ự v.ệ của xã.

 

Đạt số điểm “xưa nay hiếm” trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng Quỳnh đang phải đối mặt với ng.uy c.ơ trư.ợt ĐH.

 

Vì thế, sau khi biết tin Quỳnh không thể nhập học vào các trường a.n nin.h do không đủ tiêu chuẩn về ch.ính trị, gia đình Quỳnh đ.ã rất s.ốc và buồn.

Quỳnh chia sẻ: “Mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là em lại rớ.t nước mắt, không biết cách nào để biến giấ.c mơ lớ.n nhất của cuộc đời em thành hiện thực. Bởi em đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục để làm nhiều việc tốt giúp ích cho mọi người từ những ngày còn thơ bé”.

Được biết, Quỳnh là người dân tộc Nùng. Để có thể thi vào trường với số điểm cao như vậy, em đã phải nỗ lực và dành rất nhiều thời gian, công sức cho việc học tập.

 

Nguồn: http://kenh14.vn/thi-sinh-dat-305-diem-van-truot-dai-hoc-2016081220484016.chn