Vào đồn Công an… “tự đập đầu”: Thêm một cái cheết khắc khoải và kết luận tự cheết muôn thuở của CA

Thaotin |

Sáng 14.3.2019 gười thân của anh Nguyễn Văn Tuấn (42 tuổi, ngụ xã Nam Cát, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã vây kín khu vực nhà xác của Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An để yêu cầu cơ quan công an làm rõ nguyên nhân anh Tuấn cheết bất thường sau 5 ngày bị công an bắt giữ.

 

Ngày 8.3, anh Tuấn bị CA huyện Nam Đàn bắt giữ cùng với 7 người khác liên quan đến hành vi đánh bạc.

 

Vết bầm lạ trên thi thể anh Tuấn

 

Bệnh án lưu tại Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An, tóm tắt: “Theo lời khai cán bộ công an đi cùng, bệnh nhân ở phòng tạm giam cả tối qua tự đập đầu, người vào tường. Đến khoảng 11 giờ 30 ngày 13.3, ông Tuấn được phát hiện trong tình trạng hôn mê“.

Như vậy nguyên nhân theo công an thông tin với bác sĩ là “cả tối qua tự đập đầu, người vào tường“.

Đây là nguyên nhân muôn thuở mà mỗi lần nạn nhận bị tạm giam cheết.

 

 Tường trình tự đập đầu của công an

 

Tra tấn trong các cơ sở giam giữ của công an huyện đã gây ra không ít cái cheết. Nhưng cái cheết mà dư luận biết được là do nhân thân quá bức xúc và không sợ cường quyền nên tố cáo. Còn bao nhiêu cái cheết khác chìm trong đớn đau của người thân?

Sinh mạng công dân quá mong manh khi bị bắt giữ trong một xã hội quyền lực công an quá lớn, bao trùm khắp xã hội.

Những cái cheết oan uổng trong đồn công an vẫn diễn ra và Người phát ngôn Bộ ngoại giao vẫn đều đặn rằng “Ở Việt Nam không có cái gọi là tra tấn“.

 

Nghi phạm tử vong bất thường sau khi bị tạm giữ tại trụ sở công an

Bị bắt vì liên quan đến hành vi đánh bạc, anh Tuấn bị tạm giữ tại trụ sở công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) để phục vụ quá trình điều tra. Sau đó người nhà anh nhận được thông báo anh Tuấn có biểu hiện bất thường, dù được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

 

Sáng 14/3, hàng chục người quây kín khu vực nhà xác của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An yêu cầu cơ quan công an làm rõ sự việc anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977, trú xã Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An) tuử v.ong.

 

Người nhà tập trung tại nhà xác Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để yêu cầu công an điều tra làm rõ.

 

Đến sáng ngày 13/3, gia đình nhận được điện thoại từ Công an Nam Đàn báo lên đưa anh Tuấn đi khám vì anh có dấu hiệu ngủ nhiều, gọi không dậy. Khi gia đình đến thì anh Tuấn đã được đưa lên Bệnh viện Nam Đàn. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Sau khi thăm khám các bác sĩ cho biết anh Tuấn bị tụ máu dưới màng cứng não. Trường hợp này không phẫu thuật được nên phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Đến 22h ngày 13/3, anh Tuấn được đưa ra Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ tại đây cho biết khả năng anh không qua khỏi vì bệnh quá nặng. Gia đình sau đó xin đưa anh về và đến 5h35 sáng nay anh Tuấn t.ử v.ong.

Theo người nhà nạn nhân, trước khi bị công an bắt giữ, sức khỏe anh Tuấn bình thường. Đến khi được công an đưa đi bệnh viện thì anh Tuấn đã hôn mê sâu, phải thở máy và bệnh tình rất nặng. Ngoài ra, người nhà phát hiện trên cơ thể anh Tuấn xuất hiện nhiều vết bầm tím chưa rõ nguyên nhân.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – xác nhận sự việc trên và cho biết, sáng cùng ngày cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cái cheết của anh Tuấn. Sau khi có kết quả khám nghiệm, cơ quan chức năng sẽ trả lời cụ thể.

 

Trần Đình Dũng

  • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!