Nóng,Tòa án Mỹ ra phán quyết chống lại ông Trump

Thaotin |

Một tòa phúc thẩm Mỹ vừa ra phán quyết Tổng thống Donald Trump không được dừng một chương trình từ thời chính quyền Barack Obama bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ.

 

Theo tin từ USA Today, ban hội thẩm của Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã nhất trí với quyết định của thẩm phán liên bang hồi tháng 1 rằng ông Trump không đủ quyền hạn để loại bỏ chương trình.

 

Tòa án Mỹ ra phán quyết chống lại ông Trump
Ảnh: HuffPost”

 

Các nguyên đơn có thể thành công với đơn kiện của họ rằng hủy bỏ DACA – ít nhất như được đánh giá trên hồ sơ này – là tùy tiện, thất thường, hay theo cách khác là không phù hợp với luật pháp”, ban hội thẩm gồm 3 thành viên kết luận.

DACA là chương trình hoãn hành động đối với những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ, được đưa ra năm 2012. Chương trình này bảo vệ một nhóm người nhập cư được gọi là “Dreamer” không bị trục xuất khỏi Mỹ và cấp cho họ giấy phép lao động nhưng không hướng tới trao quốc tịch.

Hôm 5/11, chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu tòa án Mỹ xem xét lại phán quyết của một thẩm phán liên bang hồi đầu năm không cho dừng chương trình DACA.

Trước đó, vào tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố kế hoạch chấm dứt DACA với cáo buộc người tiền nhiệm, Barack Obama, đã lập chương trình này mà không thông qua Quốc hội.

 

Vì sao ông Trump không gặp chính thức Putin ở Pháp?

 

Tổng thống Putin và người đồng nhiệm Donald Trump sẽ không tiến hành cuộc gặp chính thức, đầy đủ khi cả hai tới dự lễ kỷ niệm Thế chiến I ở Paris, Pháp.

Lý do là, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron đã đề nghị lãnh đạo Nga, Mỹ không làm như vậy, để tránh thu hút toàn bộ sự chú ý của công chúng vào cuộc gặp và lơ là sự kiện chính, tờ Kommersant dẫn nguồn tin ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết.

Theo RT, có nhiều tin đồn rằng Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp song phương toàn diện vào ngày 11/11, khi hai ông tới dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày Thế chiến I kết thúc ở Pháp.

“Nhiều người thắc mắc tại sao hình thức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump lại thay đổi. Và họ đã nhận được lời giải thích mang tính chính trị cao, song lý do thực sự rất đơn giản”, nguồn tin ngoại giao châu Âu cho hay.

Hiện, cả ba nước đều không chính thức xác nhận hay phủ nhận thông tin trên.

Theo kế hoạch hiện thời, Tổng thống Putin và người đứng đầu Nhà Trắng sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Tới đầu năm 2019, nhà lãnh đạo Nga sẽ sang thăm Mỹ.

Nguồn http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/donald-trump-toa-an-my-ra-phan-quyet-chong-lai-ong-trump-487884.html