Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng li.ệt sĩ biên giới

Thaotin |

Nguyên Chủ tịch nước đã thành kính thắp hương tưởng nhớ trước anh linh 1.782 anh hùng li.ệt sĩ tại nghĩa trang li.ệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Ngày 17/2, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng li.ệt sĩ nhân kỷ niệm đúng 40 năm cuộc chi.ến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra.

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu đã thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ anh linh của 1.782 anh hùng li.ệt sĩ đang yên nghỉ trong Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên cũng như những người đã h.y si.nh trong cuộc chi.ến đấu bảo vệ biến giới phía Bắc của Tổ quốc cách đây 40 năm.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương từng phần m.ộ liệt sĩ trong nghĩa trang. Ảnh: SGGP

Tiếp đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và các đại biểu đã tự mình thắp hương cho những ngôi m.ộ vô danh cùng hàng trăm ngôi m.ộ khác trong nghĩa trang.

Viết trong sổ tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Ngày 17 tháng 2 năm 2019. Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ đã h.y si.nh vì đất nước.

Đảng, Tổ quốc, Nhân dân đời đời ghi nhớ công lao của các anh hùng, li.ệt sĩ đã chi.ến đấu anh dũng, bảo vệ biên cương Tổ quốc trong giai đoạn tháng 2-1979 ở biên giới phía Bắc và kéo dài cả 10 năm ròng rã; đầy h.y si.nh nhưng cũng đầy khí phách Việt Nam! Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí!”.

Tiếp đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thắp hương tại Đài hương 468 thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Đây là khu vực bộ đội ta đã chi.ến đấu á.c li.ệt trong giai đoạn từ 1984-1989, trong đó đặc biệt là cuộc chiến đấu giành giật những điểm cao 1509, 1030, 772, bình độ 300-400…

Chỉ riêng trong ngày 12/7/1984, đã có tới gần 600 cán bộ chiến sĩ hi sinh trong các trận chiế.n đấu quyết liệt ở các điểm cao này.

Sau khi thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe cán bộ địa phương báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh, xây dựng và duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị khu vực tỉnh biên giới Hà Giang.

Cũng trong ngày 17/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, tặng quà gia đình các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình chính sách trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đến thăm ông Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của ông Lê Phước Thọ và gia đình; ghi nhận những đóng góp của ông đối với đất nước khi còn làm việc và ngay cả khi đã nghỉ hưu.

Phó Thủ tướng Thường trực mong ông Lê Phước Thọ tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Đến thăm bà Lê Thị Hạnh (86 tuổi), là vợ của nhà văn, liệt sĩ Lê Vĩnh Hòa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ân cần hỏi thăm và bày tỏ lòng tri ân trước sự h.y sin.h, đóng góp to lớn của các thư.ơng bệnh binh, các gia đình chính sách đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó có nhà văn, li.ệt sĩ Lê Vĩnh Hòa.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm hỏi cụ Trần Cần Học (94 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác cũng đến thăm một số gia đình chính sách, lão thành cách mạng tại TP. Cần Thơ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Theo Baodatviet