Sắp hết thời hạn giải quyết tố giác vụ daâm ô trẻ em trong thang máy

Thaotin |

Đã 13 ngày trôi qua vẫn chưa có kết luận chính thức nào về vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh saàm sỡ trẻ em trong thang máy. Chỉ còn 7 ngày nữa, cơ quan điều tra phải ra quyết định.

 

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh daâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

 

Liên quan đến vụ việc cựu Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi cư.ỡng hôn, saàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy (Q4, TP HCM) được dư luận rất quan tâm thời gian qua, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ kết luận nào từ phía cơ quan điều tra.

Trong clip quay tại thang máy được đưa lên mạng xã hội ngày 2/4, một người đàn ông (sau xác định là ông Nguyễn Hữu Linh) ngay khi cửa thang máy đóng lại đã tiến lại gần ôm hôn bé gái, đồng thời có hành vi động chạm đến những nơi nh.ạy cảm của nạn nhân. Mặc cho nạn nhân hoảng sợ, ông Linh đã thực hiện lặp lại hành vi 2 lần cho tới khi cửa thang máy mở.

Sau đó, Công an Q4 đã trích xuất camera lấy file gốc, hỗ trợ điều tra. Cơ quan này cũng đã làm việc với ông Linh. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng mình chỉ nựng bé gái.

 

Ts Tiến sĩ Hồ Xuân Mai: Tôi không tin ông Linh nựng cháu bé, ông ta đang ngụy ngôn

 

Vụ việc đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều cơ quan, tổ chức, báo chí đã lên tiếng và kiến nghị cơ quan CSĐT Công an Q4, VKSND Q4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, tội danh này không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó việc khởi tố không cần có đơn yêu cầu của gia đình cháu bé.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã 13 ngày trôi qua nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa có bất cứ kết luận gì liên quan đến vụ việc. Điều này đã khiến rất nhiều người dân thêm bức xúc và suy giảm niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

 

 

Theo Bộ luật tố tụng hình sự, trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được tin tố giác, cơ quan điều tra phải đưa ra quyết định về vụ việc. Như vậy, chỉ còn 7 ngày nữa để cơ quan điều tra ra kết luận liên quan đến khởi tố vụ án hay không.

Trong trường hợp kéo dài do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, thời hạn giải quyết tố giác cũng sẽ không được quá 2 tháng.

Tuy nhiên, với các chứng cứ rõ ràng trong trích xuất camera, dư luận cho rằng việc cơ quan điều tra càng kéo dài thời gian thì càng gây mất niềm tin với người dân.

Theo Điều 146 Bộ luật hình sự, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi daâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giiao câ’u hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quaan h.ệ tiình duục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45% thì có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

 

Nguồn Trithucvn