Tập Cận Bình kêu gọi châu Á đoàn kết

Thaotin |

Ngày 15/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nước châu Á đoàn kết, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang vướng vào cuộc chiến thuế quan theo kiểu ăn miếng trả miếng do Mỹ phát động.

Trong bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị Đối thoại các nền văn minh châu Á (CDAC) ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói: “Người dân châu Á mong chờ một châu Á mở cửa và hội nhập. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia sẽ cùng xây dựng một cộng đồng châu Á chung tương lai cho nhân loại”, trong khi vẫn giữ vững tin thần cởi mở, thúc đẩy thương mại và tận dụng các nguồn tài chính.

Hội nhập theo cái này?

 

Theo ông, sẽ là không khôn ngoan khi tìm cách thay đổi các nền văn minh khác, cho rằng nền văn minh của mình mới là thượng đẳng, dường như ám chỉ Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump vốn hối thúc Trung Quốc thay đổi các hoạt động chính trị và kinh doanh mà Washington xem là không công bằng.

 

Báo đài Trung Quốc: đấu thương mại với Mỹ là ‘cuộc chiến của nhân dân’

 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải hàng loạt bài viết kêu gọi lòng yêu nước và tinh thần dân tộc để bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

 

Biếm họa về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung – Ảnh: SHUTTERSTOCK

 

Đài CNN ngày 14-5 đưa tin một loạt bài viết của truyền thông Trung Quốc đã sử dụng từ ngữ mang tính dân tộc mạnh mẽ để đảm bảo với người dân là nền kinh tế Trung Quốc “sẽ sống” qua lần tăng thuế mới nhất của chính quyền Washington.

 

Một bài xã luận có luận điệu mạnh mẽ cùng xuất hiện trên Tân Hoa xã và Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bài xã luận này nói rằng trong khi Mỹ đang chiến đấu vì “sự tham lam và tính kiêu ngạo” thì Trung Quốc chiến đấu để bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước”.

“Cuộc chiến tranh thương mại tại Mỹ là tác phẩm của một cá nhân và chính quyền của ông ta đã lôi kéo người dân của đất nước vào cuộc chiến. Trái lại, toàn bộ đất nước và tất cả người dân Trung Quốc đang bị đe dọa. Đối với chúng ta, đây là cuộc chiến thật sự của người dân” – bài xã luận viết nhắm vào Tổng thống Donald Trump.

 

TH Baoquocte ft Tuoitre