The Bandfest: Hào quang cho các ban nhạc trẻ?

Thaotin |

Liệu Lễ hội âm nhạc The Bandfest có phải là ‘cứu cánh’ cho mô hình hoạt động ban nhóm tại Việt Nam hiện nay?

Từ ‘ban’ đến ‘dàn’

Phải nói đầu tiên, The Bandfest ít nhiều khiến công chúng để ý với những cái tên đầy hấp dẫn như nhạc sĩ Nguyên Lê, diva Mỹ Linh,… Nhưng đó không phải tất cả. ‘Món chính’ mà nhạc sĩ Anh Quân, Giám đốc âm nhạc của The Bandfest muốn ‘khoe’ lại là những ban nhạc trẻ và mới. Nếu như PB Nation đã được biết đến thì hai cái tên Jazz Glory và Yellow Star Big Band thực sự là làn gió mới.

Dù có cá tính độc đáo riêng, hai cái tên này vẫn có điểm chung là hội tụ đầy đủ tính chuyên môn, đủ thông minh trong dàn dựng và ngẫu hứng trên sân khấu.

Jazz Glory.

Jazz Glory là ban nhạc trẻ gồm 7 thành viên. Họ chơi thứ nhạc Jazz không còn đậm đặc nguyên thuỷ, nhưng kết hợp đầy mới mẻ với nhiều dòng nhạc đương đại thịnh hành hiện nay. Tại cuộc thi Ban nhạc Việt 2017, họ đã tạo nên một màu sắc hoàn toàn độc đáo. Chơi nhạc chặt chẽ, đầy cách tân nhưng không bỏ qua cảm xúc, luôn khiến công chúng phải phấn khích.

Yellow Star Big Band.

Trong khi đó, Yellow Star Big Band, tập hợp 16 nhạc công đến từ môi trường nghệ thuật chính tông – Đại học văn hoá nghệ thuật quân đội và giọng ca nữ Hồng Ngọc, thành viên cuối cùng là một sự ‘lột xác’ bất ngờ thực sự. Còn nhớ màn xuất hiện tại cuộc thi Ban Nhạc Việt 2017, họ đã khiến nhiều nghệ sĩ đi trước và khán giả ngạc nhiên thích thú.

Chơi các thể loại âm nhạc khác nhau, và không bị lệ thuộc vào giao hưởng hay cổ điển đã giúp Yellow Star Big Band tiếp cận nhiều hơn với khán giả đại chúng. Cách dàn dựng thông minh, nhiều lớp âm thanh khác nhau, cùng một giọng ca hừng hực lửa như Hồng Ngọc, dàn nhạc này thực sự vô tiền khoáng hậu tại Việt Nam hiện này.

Tầm nhìn và lời hứa của nhà sản xuất

Có thể nói, sau cuộc thi Ban Nhạc Việt, The Bandfest chính là sân khấu trình diễn chuyên nghiệp chính thức của những cái tên như Jazz Glory, Yellow Star Big Band. Đó vừa là cơ hội của những người nghệ sỹ trẻ, vừa là hiện thực hóa lời hứa của những ‘người lớn.’

Còn nhớ, tại sân chơi Ban nhạc Việt 2017, để có được Jazz Glory nữ ca sỹ Mỹ Linh đã gieo một niềm tin, một bến đỗ khi hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội để các nghệ sỹ trẻ ra nước ngoài học tập và biểu diễn. Và khi họ cần một cơ hội để trình diễn, một điểm đến để giới thiệu và phổ biến thứ âm nhạc đến đại chúng thì cũng chính là lúc The Bandfest ra đời.

Ngoài tâm huyết và tầm nhìn đầy thiện ý muốn ươm mầm, phát triển tài năng âm nhạc trẻ, The BandFest cho thấy Mỹ Linh và Anh Quân đang bắt tay làm như những gì dám nói. Và không dừng lại ở trình diễn, cũng thời điểm này, nhạc sỹ Anh Quân đang thực hiện song song sản phẩm phòng thu đầu tiên cho Jazz Glory.

Không chỉ mang đến cơ hội trình diễn, giám đốc Anh Quân còn ‘giáo dục’ nghệ sỹ trẻ theo một cách đặc biệt về tính chuyên nghiệp và tâm thế sòng phẳng trong âm nhạc và sân khấu trình diễn.

Ở đó, họ không còn chơi nhạc dưới áp lực của những thí sinh đi thi; và cũng chính ở đó, họ có thể toả sáng như những nghệ sĩ thực thụ. Hơn nữa, dưới bàn tay Anh Quân, thành viên của ban nhạc Anh Em nổi tiếng một thời và là Giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình âm nhạc thành công, không có lý gì các ban nhạc trẻ không toả sáng.

Nguyên Lê.

Tại The Bandfest cả Jazz Glory và Yellow Star Big Band sẽ không chỉ chơi nhạc cho riêng ban của mình, với những gì quen thuộc nhất, ăn ý nhất. Điểm đặc biệt nhất nằm ở chỗ, họ sẽ có những màn kết hợp độc đáo và gây chú ý khác. Mỹ Linh cùng nhạc công Lê Minh Hiếu (Jazz Glory) sẽ chơi nhạc trực tiếp trên sân khấu với ban nhạc của Nguyên Lê.

Bên cạnh đó, sự kết hợp độc đáo còn thể hiện ở set biểu diễn của ban nhạc Jazz Glory khi kết hợp với giọng ca đầy chất Jazz đến từ Thuỵ Điển, Anna Hogberg.


Nếu phải đặt ra câu hỏi, ai là người được lợi trong ‘cuộc chơi’ này thì đó chính là: Tất cả. Nhạc sĩ Anh Quân hiện thực hoá được ước mơ của mình, cùng tham vọng mang đến một lễ hội âm nhạc thường niên cho các ban nhạc trẻ Việt Nam. Đến lượt các ban nhạc trẻ, đây là cơ hội cho họ được thể hiện mình, được chơi nhạc đầy cảm hứng và say mê.

Cuối cùng, người được lợi lớn nhất là khán giả. Với chỉ 300 nghìn đồng, họ đã sở hữu một tấm vé để bước vào ‘thánh đường’ Nhà hát lớn, thưởng thức âm nhạc kết hợp cổ điện và đương đại, Đông và Tây với những cái tên đầy hấp dẫn.

Khởi sự từ ý tưởng ‘lấy lại sự công bằng cho các nhạc công’, giờ đây nhạc sĩ Anh Quân dường như muốn làm nhiều hơn thế với The Bandfest. Đó là viễn cảnh về một lễ hội âm nhạc văn minh và mang tầm nhìn đầy thiện ý, cấp tiến vừa để cổ vũ cho các ban nhạc trẻ Việt Nam, vừa ‘chiêu đãi’ công chúng thêm một điểm đến, một bữa tiệc âm nhạc xứng tầm.

The Bandfest sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào ngày 30/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Theo tiin