Thủ tướng chỉ thị nhanh chóng giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Thaotin |

Thủ tướng khẳng định như vậy trong chỉ thị vừa ban hành về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

 

Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương một trong những đoạn đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã đầu tư – Ảnh: CHÍ QUỐC

 

Để dự án hoàn thành vào năm 2021 theo yêu cầu của Quốc hội, Thủ tướng chỉ đạo cần tập trung hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Trong đó, công tác GPMB là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định đến tiến độ dự án.

Vì vậy, về công tác GPMB, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm kiểm tra và chỉ đạo chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng thực hiện cung cấp đủ, kịp thời các tài liệu cần thiết và tiến độ thực hiện dự án cũng như kế hoạch phân bổ vốn cho công tác GPMB; tổ chức triển khai ngay công tác cắm mốc GPMB, mốc lộ giới theo hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB được phê duyệt (cuối quý I, đầu quý II -2019).

Các bộ, ngành trung ương khẩn trương thống nhất phương án giao vốn để các địa phương thực hiện công tác đền bù, GPMB, báo cáo Thủ tướng theo quy định. Các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan phối hợp với các địa phương di dời các công trình trong phạm vi GPMB đáp ứng tiến độ GPMB và kịp thởi xử lý các vấn đề khác có liên quan.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí về GPMB thực hiện dự án “Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông”- Ảnh NHẬT KHÁNH

 

UBND các tỉnh nơi có dự án đi qua huy động toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương cũng được giao khẩn trương rà soát quy hoạch tái định cư, triển khai các thủ tục xây dựng các khu tái định cư, chỉ đạo triển khai các thủ tục về thu hồi đất, lập và trình duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Về việc đảm bảo cung cấp vật liệu phục vụ dự án, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối họp với Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất cụ thể về việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng để phục vụ thi công dự án, trên tinh thần giảm thủ tục nhưng đảm bảo đúng quy định pháp luật trình Chính phủ, Thủ tướng theo quy định.

 

Năm 2019 phải khởi công tiếp một số đoạn đường cao tốc Bắc – Nam

 

Đó là chỉ đạo của phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị triển khai công tác GPMB dự án “Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020”, diễn ra sáng nay (21-2) tại Nha Trang (Khánh Hòa).

 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo hội nghị – Ảnh NHẬT KHÁNH

“Phải làm tốt công tác vận động người dân…”

Trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý các địa phương công tác tuyên truyền vận động người dân là công tác trọng tâm trong GPMB.

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trong công tác vận động người dân, giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, đảm bảo an ninh chính trị không để xảy ra điểm nóng. “UBND các tỉnh phải làm tốt GPMB, giao mặt bằng cho nhà đầu tư, hỗ trợ cung cấp nguồn vật tư thi công công trình”.

Phó thủ tướng cũng xác định vai trò của các tỉnh có dự án đi qua trong GPMB mặt bằng là rất quan trọng. “Các ngành cùng làm nhưng quan trọng là địa phương, hoàn thành được hay không là địa phương” – phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về tiến độ dự án, phó thủ tướng cho rằng mục tiêu đến năm 2020 phải đưa vào sử dụng hơn 2.000km đường cao tốc và đến năm 2030 phải đưa vào sử dụng 4.000km đường cao tốc.

“Vì thế, dự án “Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông phải hoàn thành trong năm 2020. Sang năm 2021 phải thông xe. Cho nên trong năm 2019 này, phải khởi công cho được một số đoạn” – Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu.

Nguồn Tuoitre