Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng

Thaotin |

Hôm 27/3, Hoàn Cầu Thời báo – cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc – đăng bài cảnh cáo Hiệp hội nghề cá Việt Nam vì phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông mà Bắc Kinh đưa ra, bằng những lời lẽ hết sức xấc xược và ngụy biện.

Rất nhiều lần Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông rồi lại lùa ngư dân của họ xuống các ngư trường. Thực chất, ngư dân Trung Quốc cũng chỉ là một công cụ cho chính quyền Đảng Cộng sản thực hiện tham vọng của mình

Theo đó, Hoàn Cầu dẫn lời của ông Gu Xiaosong – một chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, rằng lệnh cấm này nhằm để giúp ngư dân nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ các nguồn tài nguyên biển và thủy hải sản. Quan điểm trên cực kỳ lệch lạc ở chỗ:

– Một nước không có quyền đơn phương áp đặt lệnh cấm trên một vùng biển quốc tế, có chủ quyền và nguồn lợi được nhiều nước chia sẻ, theo quy định tại Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982). Trong trường hợp này, Trung Quốc chỉ có quyền cấm ngư dân của họ đánh bắt cá trong thời gian nhất định, tại vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế được phân định của Trung Quốc – tức phạm vi 12 hải lý từ đường cơ sở.

– Việc bảo vệ các nguồn tài nguyên biển, trong đó có thủy hải sản là cần thiết, tuy nhiên các quyết định cấm cần nhận được sự đồng thuận của các bên có chung lợi ích. Chẳng hạn, cuối năm 2017, Liên minh châu Âu và 9 quốc gia khác đã cùng nhau đạt thỏa thuận cấm đánh bắt cá vì mục đích thương mại ở khu vực trung tâm biển Bắc cực trong ít nhất 16 năm.

Liên minh châu Âu và 9 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, … vừa đạt thỏa thuận cấm đánh bắt cá thương mại trong 16 năm để cứu vùng biển Bắc Cực

Ở đây, Trung Quốc đã sai khi tự cho biển Đông là ao nhà của mình để áp đặt tư duy, ý chí, không coi nguyện vọng và tiếng nói của người dân các nước khác ra gì.

Khi lệnh cấm trên tỏ ra không có hiệu lực vì bị hiệp hội ngư dân các nước phản đối, Trung Quốc bắt đầu giở thói côn đồ, thay vì các biện pháp pháp lý như họ tuyên bố. Cụ thể, chỉ trong tháng Ba, đã có ít nhất 3 vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc tấn công, cướp bóc tài sản. Đó là:

– Ngày 18/3/2018, tàu cá của ngư dân Quảng Nam khi đang tác nghiệp thì bị tàu tuần tra của Trung Quốc tấn công, dùng súng khống chế, cắt phá lưới, ngư cụ và lấy đi 2 bình ắc quy.

– Ngày 22/3/2018, hai tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi, khi đang tránh gió ở đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam), thì bị tàu tuần tra Trung Quốc tấn công, cố tình đâm hỏng, hải sản bị cướp sạch trong khi ngư cụ và trang bị hải hành bị đập phá hay tước đoạt, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Rất nhiều lần, tàu tuần tra Trung Quốc giở thói côn đồ, tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí cả tính mạng

Chưa kể, các báo của Trung Quốc, trong đó có Hoàn Cầu còn đưa ra lời biện hộ rằng “Việt Nam đã đang thách thức Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp kể từ khi xung đột Trung-Philippines dịu đi, điều này làm gia tăng bất ổn trong khu vực”. Hơn ai hết, Trung Quốc cần phải hiểu Việt Nam không bao giờ có ý định thách thức bất cứ ai, mà đơn giản chỉ đang bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Sở dĩ Trung Quốc hành xử như vậy, một phần là vì tức tối trước chuyến thăm, cập cảng Việt Nam (từ 5/3 – 9/3/2018) của siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ – động thái mà như Reuters mô tả là “được chào đón bởi những quốc gia đang quan sát một cách đầy lo lắng động thái của Trung Quốc ở Biển Đông”. Tuy nhiên, như Hoàn Cầu xuyên tạc thì mục đích của chuyến thăm là để kiềm chế Trung Quốc và làm căng thẳng thêm tình hình trong khu vực.

Trung Quốc tức tối vì Việt Nam để siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng

Chưa hết, trong một bài viết khác trên Hoàn Cầu, ông Gu Xiaosong cũng đưa ra nhận định rất thiếu căn cứ, rằng “một số khán giả Việt Nam quá nhạy cảm về bộ phim Điệp Vụ Biển Đỏ”, vì cảnh quay mang ngụ ý “Biển Đông thuộc Trung Quốc”, đồng thời ngạo mạn tuyên bố: “Trung Quốc có quyền hợp pháp khi tiến hành các chiến dịch trong lãnh thổ của mình”. Biển Đông chưa bao giờ là lãnh thổ được thừa nhận về mặt pháp lý của Trung Quốc, nếu có chỉ là do Trung Quốc tự nhận, hoặc bằng con đường ăn cướp. Do đó, người Việt Nam có quyền phản ứng trước những thông tin tuyên truyền sai trái, phản cảm của bộ phim – tất nhiên không phải cực đoan như cách mà Hoàn Cầu quy chụp. Nếu nói về sự cực đoan thì phải hỏi bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi gieo rắc trong đầu người dân của họ tinh thần bài xích Nhật Bản một cách “quá lố”.

Các bộ phim chống Nhật thường chiếm thời lượng phát sóng lớn ở Trung Quốc

Và rồi, khi các lý lẽ lập luận đều phá sản, Trung Quốc lại tuyên bố bắt đầu một cuộc tập trận bắn đạn thật, kéo dài một tuần ngoài khơi đảo Hải Nam, trong lúc 3 nhóm tác chiến tàu sân bay của Hạm đội 7 – Hải quân Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị diễn tập trên khu vực biển Đông. Theo lý lẽ của Hoàn Cầu, cuộc diễn tập diễn ra từ 05/04 – 11/04 là cơ hội “để Hải quân Trung Quốc hoàn thiện khả năng chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh” (đồ phế thải mà Trung Quốc mua lại của Ukraine về tân trang và hạ thủy)

Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật gần đảo Hải Nam

Tất cả những hành vi trên cho thấy, dù ngày càng giàu có, sở hữu quân đội hùng hậu với tàu to súng lớn, song Trung Quốc vẫn bộ lộ bản chất của kẻ cướp, chứ không bao giờ có thể trở thành một cường quốc có trách nhiệm với thế giới. Và như vậy, những cái loa tuyên truyền như Hoàn Cầu hay Tân Hoa Xã , … đừng hỏi tại sao Việt Nam sẽ ngày càng xích lại gần phương Tây … khiến cho Trung Quốc bị cô lập.

RelatedPost