Tướng Lê Đình Nhường thôi đại biểu, QH giảm bao người từ đầu kỳ?

Thaotin |

(Dân Việt) Sau khi Thiếu tướng Lê Đình Nhường thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay số lượng đại biểu đã giảm 10 người, vậy hiện tại Quốc hội còn bao nhiêu đại biểu?tuong le dinh nhuong thoi dai bieu, qh giam bao nguoi tu dau ky? hinh anh 1

Tướng Lê Đình Nhường là trường hợp mới nhất thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV năm 2016, có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội (có 4 tỉnh bầu thiếu so với con số được phân bổ).

Trước khi Quốc hội khóa XIV bước vào kỳ họp thứ nhất, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu của Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (ngày 15.7.2016). Đối tượng này sau đó đã bị cơ quan điều tra khởi tố và ra lệnh truy nã quốc tế vì những sai phạm khi còn là lãnh đạo Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam. Hiện Trịnh Xuân Thanh đã bị án tù chung thân trong hai vụ án được xử đầu năm 2018.

Hai ngày sau vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có phiên họp khẩn. Tại đây, các thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì bà này không đủ tiêu chuẩn là đại biểu Quốc hội, đồng thời có đơn xin rút. Bà Hường từng là đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII.tuong le dinh nhuong thoi dai bieu, qh giam bao nguoi tu dau ky? hinh anh 2

Quốc hội khóa XIV đã qua 6 kỳ họp (ảnh IT).

Quốc hội khóa XIV bước vào kỳ họp thứ nhất còn 494 đại biểu. Tại kỳ họp thứ hai (tháng 11.2016), đại biểu Thích Chơn Thiện (SN 1942 –thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Thừa – Thiên Huế) – người cao tuổi nhất của Quốc hội khóa XIV – đã qua đời do tuổi cao sức yếu.

Đến tháng 12.2016, đại biểu Ngô Văn Minh (sinh năm 1959) – Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội qua đời do bệnh hiểm nghèo.

Vào năm 2017, ông Võ Kim Cự lúc đó đang là đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, ông này sau khi bị Ban Bí thư kỷ luật cũng đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội. Đến tháng 5.2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết cho ông Võ Kim Cự thôi đại biểu Quốc hội.

Tháng 3.2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết cho một đại biểu thôi nhiệm vụ để đi nhận công tác làm Đại sứ ở Liên bang Nga.

Vào tháng 5.2018, có 3 trường hợp nữa không còn là đại biểu Quốc hội. Đó là trường hợp ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh mất quyền đại biểu biểu khi bị tòa phúc thẩm tuyên án (án có hiệu lực pháp luật – đương nhiên mất quyền đại biểu khi Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên có tội); trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi nhiệm vụ đại biểu (trước đó đã vướng vào kỷ luật Đảng).

Đến tháng 8 và 9.2018, có 2 trường hợp đại biểu Quốc hội qua đời, đó là ông Lê Minh Thông (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) và ông Trần Đại Quang (đại biểu Quốc hội TP.HCM).

Đến ngày 12.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết miễn nhiệm chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội và Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với Thiếu tướng Lê Đình Nhường.

Như vậy, tính đến nay Quốc hội khóa XIV đã trải 6 kỳ họp, giảm 10 người so với số lượng ban đầu. Hiện Quốc hội còn 484 người.

Theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân: Việc bầu cử bổ sung đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ chỉ được tiến hành khi thời gian còn lại của nhiệm kỳ nhiều hơn 2 năm và thiếu trên mười phần trăm tổng số đại biểu Quốc hội đã được bầu ở đầu nhiệm kỳ.

Nguồn :http://danviet.vn/tin-tuc/tuong-le-dinh-nhuong-thoi-dai-bieu-qh-giam-bao-nguoi-tu-dau-ky-972116.html