Xúc động hình ảnh mẹ li.ệt s.ĩ tóc bạc phơ, nhìn xa xăm về nơi biển đảo trong lễ tư.ởng niệm Gạc M-a

Thaotin |

Sáng 14/3, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa, Tp. Đà Nẵng tổ chức Lễ tư.ởng niệm 31 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 – 14/3/2019).

Lịch sử vùng III Hải quân 1975-2005 ghi lại, ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao, thì các tàu chiến của Trung Quốc ngang ngược lao đến, bất chấp luật pháp quốc tế, dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ 604 ở đảo Gạc Ma, HQ 605 ở đảo Len Đao và HQ 505 ở đảo Cô Lin; cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma nổ s.ú.n.g vào bộ đội… khiến 64 chiến sĩ ngã xuống, trong đó thành phố Đà Nẵng có 11 người h.y s.i.n.h khi tuổi đời vừa đôi mươi.

Sau sự kiện Gạc Ma, Trung Quốc cản trở Việt Nam tìm kiếm, cứu nạ.n các chiến sĩ hải quân. Đến nay, nhiều hài cốt ljệt s.ỹ vẫn nằm lại giữa lòng biển lạnh.

Đã 31 năm trôi qua, nhưng nỗi đau mấ.t mát dường như vẫn nguyên vẹn.

Cầm b.ài vị của con trai Nguyễn Hữu Lộc, bà Lê Thị Lan bật khóc nức nở.

Đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh E 83 tiến lên thắp hương trước bài vị 64 ljệt s.ỹ.

Đồng đội và thân nhân thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ hải quân. Cựu binh Trần Văn Tiến xúc động: “Chúng tôi luôn ngưỡng vọng các anh, những người đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đại diện ban liên lạc bộ đội Trường Sa trao từng bài vị cho các thân nhân.

Bà Huỳnh Thị Kế thắp hương cho con trai – ljệt s.ỹ Nguyễn Phú Đoàn.

Vòng hoa kết hình cờ đỏ sao vàng được thả xuống biển để tri ân những liệt sỹ quên thân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

Theo : 61giay